Câu hỏi mà rất nhiều Sales đang cần lời giải đáp ở thời điểm hiện tại bởi thị trường đang dần khó khăn hơn.
– Việc lựa chọn sản phẩm tuỳ thuộc vào tiêu chí nhưng cũng phải phù hợp vào nguồn lực của mỗi người.
Ví dụ bạn chọn bán BĐS triệu đô hoặc những dòng BĐS đầu tư cao cấp thì bạn phải có kiến thức, kĩ năng chuyên môn và tài chính tốt. Nếu bạn mới vào nghề mà nguồn lực còn yếu mà lựa chọn dòng sản phẩm này thì sẽ rất khó để bán được.
– Bất động sản có chu kỳ. Tuy nhiên ở bất cứ giai đoạn nào của chu kỳ thì cũng có loại hình tăng giá dễ bán và cũng có loại hình khó bán cắt lỗ sâu. Thậm chí cùng một loại hình nhưng ở vùng này dễ bán nhưng vùng khác lại khó giao dịch.
Vậy nên việc bạn lựa chọn loại hình nào còn phụ thuộc vào việc bạn ở đâu? Nơi đó có những dòng sản phẩm ổn định và thị trường có tốt hay không ?
Để có được một lựa chọn tốt nhất chúng ta nên chia BĐS thành 2 thị trường cụ thể như sau:
+ Thị trường sơ cấp.
.Là những BĐS mà chủ đầu tư đang bán ra đợt đầu, phần nhiều là hình thành trong tương lai chưa thể đưa vào khai thác sử dụng.
. Khách hàng đa số là mua để đầu tư, nhu cầu không cấp thiết do vậy cần phải có kiến thức kĩ năng chuyên môn tốt để tư vấn thuyết phục khách xuống tiền.
. Hoa hồng cao và đương nhiên là cạnh tranh cũng cao. Chi phí đầu tư marketing và các công cụ dụng dụ trong bán hàng cũng nhiều.
. Hợp với những sales có thời gian và kinh nghiệm trong nghề.
+ Thị trường thứ cấp.
. Là những BĐS mà các nhà đầu tư muốn chuyển nhượng lại, có cả nhu cầu cho thuê lại. Khi mà các sản phẩm đã hình thành và bàn giao cho nhà đầu tư.
. Khách hàng mua để sử dụng, cũng có một số khách hàng mua để đầu tư. Nhu cầu cấp thiết và rõ ràng hơn. Do vậy việc tư vấn cũng đơn giản hơn.
. Ở thị trường này hoa hồng thấp nên sự cạnh tranh cũng giảm. Chi phí đầu tư không nhiều.
. Hợp với những Sales mới vào nghề.
-Ở thời điểm trước thì chỉ cần tập trung làm tốt ở một thị trường cũng cho bạn một thu nhập và sự thăng tiến tốt. Nhưng trong bối cảnh hiện này thì khó khăn hơn. Nên nếu có thể thì bán cùng lúc song song cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Tuy nhiên cần có một chiến thuật bán phù hợp.
– Những Sales đang sống và làm việc ở những Thành Phố lớn như HN. SG… thì việc lựa chọn sản phẩm sẽ dễ hơn vì sản phẩm đa dạng, nhu cầu cao. Có thể làm cho thuê và bán chuyển nhượng nhà phố, chung cư, mặt bằng kinh doanh, sàn thương mại văn phòng…vv thuộc thị trường thứ cấp. Và kết hợp bán những dòng sản phẩm ở thị trường sơ cấp như dự án, nghỉ dưỡng, đất nền…vv để tăng thu nhập.
– Với những Sales ở các tỉnh mà BĐS còn chưa phát triển, thị trường còn chưa tốt thì sẽ gặp khó khăn hơn cho việc lựa chọn sản phẩm. Nên tận dụng những loại hình mà chính địa phương mình đang có để bán. Dần mở rộng ra các tỉnh khác bán cho khách hàng đầu tư.
– Đối với BĐS thì bất kể dòng sản phẩm nào cũng đều có những cơ hội để bán hàng thành công. Nếu chúng ta có được cái nhìn đúng và lựa chọn đúng với nguồn lực, cụ thể là nơi bạn đang sống và làm việc có những dòng sản phẩm nào mà bạn thấy tốt nhất, phù hợp nhất thì nên chọn để bán và dần mở rộng lựa chọn các dòng khác . Điều quan trọng tiếp theo là phải tâm huyết, phải yêu nghề, trang bị tốt cho mình những kiến thức và kĩ năng chuyên môn để tư vấn khách hàng.